Nguyên tắc cần thiết phải biết khi cháy nổ cho người ở chung cư

Chung cư hiện đang là lựa chọn của phần nhiều người mua nhà ở Hà Nội hiện nay, song vấn đế đảm bảo an toàn cháy nổ cũng là điều khiến không ít người e ngai. Một số nguyên tắc cần thiết phải biết khi xảy ra sự cố cháy nổ dưới đây sẽ giúp ích rất nhiều đối với những người ở chung cư.

Điều đầu tiên cần lưu ý khi chọn mua nhà ở chung cư, khách hàng nên chọn những dự án có vị trí ngay mặt đường lớn, thuận tiện lưu thông cho xe cứu hộ, cứu hỏa khi sự cố xảy ra. Hơn nữa, nên chọn dự án của chủ đầu tư uy tín thì chất lượng xây dựng, vật liệu xây dựng của cả tòa nhà sẽ đảm bảo hơn rất nhiều. “Tiền nào, của nấy”, bạn không nên tiếc tiền đối với nơi an cư của bản thân và gia đình. Một số dự án chung cư tại Hà Nội bạn có thể tham khảo như: Cầu Giấy Center Point – 110 Cầu Giấy, Hà Nội Center Point – ngã tư Lê Văn Lương Hoàng Đạo Thúy…

Dưới đây là một số thắc mắc hay gặp liên quan đến cháy nổ ở chung cư:

  1. Tại sao lối thoát hiểm cần có 2 lớp cửa?

Theo đúng chuẩn, cửa thoát hiểm phải có 2 lớp cửa để có không gian đệm, có hệ thống tăng áp ngăn không cho khói và khí độc từ các phòng khác lan vào cầu thang thoát hiểm.

  1. Khi tòa nhà bốc cháy, khói, lửa có lan xuống tầng dưới được không?

Lửa có thể lan xuống tầng dưới theo đường vật liệu như mặt tiền bao bọc khu nhà, vách ngăn, ống dây điện… Lửa sẽ lan mạnh theo hướng gió. Khó thường bốc lên các tầng trên nhưng có thể lan xuống dưới theo đường ống kỹ thuật.

  1. Khi đám cháy xảy ra ở nhà khác, bạn có nên ở yên trong nhà?

Lực lượng cứu hỏa đưa ra lời khuyên với những người sống trong chung cư như sau:

- Nếu đám cháy ở nơi khác, bạn không được mở bất cứ cánh cửa nào có cảm giác nóng, cả nhà dồn vào một phòng và đóng cửa. Dùng khăn ướt chèn phía dưới cửa. Nếu gần cửa sổ, bạn có thể mở để lấy không khí và để lực lượng cứu hộ thấy bạn. Gọi điện cho cứu hỏa.

- Nếu đám cháy trong phòng bạn, hãy thoát khỏi ngay lập tức và gọi cứu hỏa.

Lời khuyên thật sự đúng đắn dựa trên yêu cầu các tòa chung cư phải sử dụng vật liệu tốt để lửa không thể lan vào nhà nhanh chóng. Cửa ra vào phải có khả năng chịu lửa được 30 phút, đủ thời gian cho người bên ngoài vào cứu. Nhờ đó, người trong nhà sẽ được an toàn tối thiểu 30 phút thay vì lao ra ngoài và ngạt khói.

Tuy nhiên, giải pháp này sẽ rất tai hại với những công trình không tuân thủ tiêu chuẩn sử dụng vật liệu phòng cháy.

phong_chay_chua_chay_tai_cau_giay_center_point.jpg

>> Cầu Giấy Center Point đảm bảo an toàn cao về phòng cháy chữa cháy

  1. Khi gặp sự cố trần thạch cao có dễ bốc cháy?

Khi bốc cháy, trần thạch cao thông thường sẽ nhanh chóng sụp xuống gây nguy hiểm tính mạng. Bởi vậy, để đảm bảo an toàn, các hộ nên sử dụng loại trần thạch cao cản lửa.

  1. Có nên mở cửa phòng khi đi ngủ?

Không chỉ đảm bảo riêng tư mà việc đóng cửa còn tránh lửa lan rộng khi có sự cố. Ngoài ra, chủ nhà cần rút ổ cắm toàn bộ các thiết bị điện, điện tử; không đốt nến, để tàn thuốc còn cháy, đảm bảo mọi lối đi thông thoáng.

  1. Trong nhà nên có một hay nhiều cầu dao tự động?

Để đảm bảo an toàn và việc sử dụng từng thiết bị hiệu quả, mỗi căn hộ nên có nhiều cầu dao tự động trong đó có một chiếc chung cho cả nhà. Ngoài ra, bạn nên bố trí  thêm cầu dao cho nguồn điện chiếu sáng, điện công suất lớn... để ngắt điện khi có sự cố.

  1. Tủ lạnh, điều hòa có nguy cơ gây cháy nổ hay không?

Mọi thiết bị điện bị chập điện đều có thể gây cháy nổ. Mức độ nhẹ thì cháy phích cắm, nặng thì cháy thiết bị, nếu có vật liệu gần đấy bắt lửa thì có thể cháy to hơn.

* Để tránh chập điện trong nhà, bạn cần lưu ý:

- Không dùng dây điện trần (không vỏ) để dẫn điện.

- Đường dây dẫn điện, các cầu chì, cầu dao không để bị gỉ, bởi chỗ gỉ là nơi phát nhiệt lớn.

- Chọn tiết diện dây dẫn phù hợp công suất của thiết bị điện để dây dẫn không bị quá tải gây ra cháy…

- Không đi dây dẫn điện trên mái tôn, tránh quá trình cọ xát làm đứt dây, gây hiện tượng chập mạch dẫn đến cháy. Nên luồn dây điện trong những ống luồn chuyên dụng có khả năng chống cháy cao.

- Không để thiết bị dùng điện, dây điện quá gần các thiết bị dễ cháy như xốp, thùng carton, giấy... vì những vật liệu này rất dễ bắt lửa.

- Khi không còn nhu cầu sử dụng các thiết bị điện nữa hoặc trường hợp đang sử dụng mà bị mất điện thì phải ngắt ngay các thiết bị điện ra khỏi nguồn (bàn là, siêu nước, bếp điện,…).

- Không đi dây dẫn điện qua tấm lót sàn hoặc treo trên tường, vách làm bằng vật liệu dễ cháy.

>> Thiết kế phối cảnh tổng quan chung cư Cầu Giấy Center Point